Truyền thông offline - Những phương pháp hiệu quả không nên bỏ lỡ

Truyền thông offline - Những phương pháp hiệu quả không nên bỏ lỡ

16/08/2020 admin

Mặc dù hiện nay marketing online đang ngày càng phổ biến, nhưng các hình thức truyền thông offline vẫn được nhiều doanh nghiệp sử dụng trong chiến dịch tiếp thị của mình. Cùng Vsmart tìm hiểu về những phương pháp truyền thông offline hiệu quả trong bài viết dưới đây nhé!

1. Truyền thông offline là gì?

Truyền thông offline là hình thức marketing truyền thống, sử dụng các phương tiện truyền thông không cần đến internet để tiếp cận khách hàng. Mục đích của truyền thông offline là tăng nhận thức về sản phẩm, dịch vụ, thương hiệu của doanh nghiệp, tạo dựng mối quan hệ và khơi gợi nhu cầu mua hàng của khách hàng.

Các kênh truyền thông offline thường gặp bao gồm: báo chí, đài phát thanh, truyền hình, quảng cáo ngoài trời, quan hệ công chúng, marketing trực tiếp, sự kiện, hội chợ, triển lãm, v.v.

Đọc thêm: DOOH là gì? Sức mạnh của DOOH trong thời đại số

2. Những cách truyền thông offline hiệu quả

Trong số các kênh truyền thông offline, có những cách truyền thông offline hiệu quả hơn cả, giúp doanh nghiệp tiếp cận được nhiều khách hàng tiềm năng, tăng doanh số bán hàng và xây dựng được uy tín thương hiệu. Dưới đây là một số cách truyền thông offline tiêu biểu:

2.1. Quảng cáo trên báo và tạp chí

Quảng cáo trên báo và tạp chí là một trong những cách truyền thông offline truyền thống nhưng vẫn hiệu quả đến nay. Bằng cách đăng tải các bài viết, hình ảnh, logo, slogan quảng cáo trên các ấn phẩm báo chí, doanh nghiệp có thể tiếp cận được một lượng lớn độc giả, đặc biệt là những độc giả có nhu cầu và quan tâm đến lĩnh vực của doanh nghiệp.

Theo một nghiên cứu của Nielsen, 69% người tiêu dùng tin tưởng vào quảng cáo trên báo chí, cao hơn so với quảng cáo trên mạng xã hội (68%) hay quảng cáo trên website (66%). Đây là một lợi thế lớn cho doanh nghiệp khi sử dụng kênh truyền thông offline này.

2.2. Quảng cáo trên radio

Quảng cáo trên radio là một cách truyền thông offline khá phổ biến và hiệu quả, đặc biệt là với những khách hàng thường xuyên di chuyển bằng xe hơi, xe máy hay phương tiện công cộng. Quảng cáo trên radio có thể tạo ra sự gần gũi, thân thiện và tương tác với người nghe, đồng thời phân khúc được đối tượng khách hàng mục tiêu dựa trên kênh, chương trình và thời gian phát sóng.

Theo một báo cáo của Nielsen, radio là kênh truyền thông có tầm ảnh hưởng lớn nhất đối với người tiêu dùng, với 92% người Mỹ từ 18 tuổi trở lên nghe radio hàng tuần. Ngoài ra, radio cũng có khả năng tăng doanh số bán hàng cho doanh nghiệp, với mỗi đô la đầu tư vào quảng cáo trên radio, doanh nghiệp có thể thu về 12 đô la lợi nhuận.

Tuy nhiên, quảng cáo trên radio cũng có một số hạn chế như: không có hình ảnh, khó thu hút sự chú ý, khó nhớ nội dung, khó kiểm soát chất lượng

2.3. Quảng cáo trên truyền hình

Quảng cáo trên truyền hình là cách truyền thông offline được coi là “vua” của ngành quảng cáo, bởi nó có thể kết hợp được âm thanh, hình ảnh, chuyển động và cảm xúc để tạo ra những TVC quảng cáo ấn tượng và lôi cuốn người xem. Quảng cáo trên truyền hình có thể tiếp cận được một lượng khách hàng rất lớn, đa dạng và rộng khắp, đặc biệt là vào những khung giờ vàng.

Quảng cáo trên truyền hình có khả năng tạo ra hiệu ứng kéo dài lâu nhất đối với người xem, với 62% hiệu ứng trong vòng 3 tháng và 47% hiệu ứng trong vòng 6 tháng. Ngoài ra, quảng cáo trên truyền hình cũng có khả năng tăng doanh số bán hàng cho doanh nghiệp, với mỗi đô la đầu tư vào quảng cáo trên truyền hình, doanh nghiệp có thể thu về 17 đô la lợi nhuận (Theo Thinkbox)

2.4. Quảng cáo ngoài trời

Quảng cáo ngoài trời là một trong những cách truyền thông offline tiết kiệm và hiệu quả, phù hợp với nhiều loại hình doanh nghiệp. Quảng cáo ngoài trời bao gồm các hình thức quảng cáo được đặt tại các vị trí công cộng, có thể nhìn thấy được từ xa, như: biển quảng cáo, pano, băng rôn, poster, quảng cáo trên xe bus, xe taxi, v.v. Quảng cáo ngoài trời có thể tạo ra sự chú ý, nhận diện và nhắc nhở về sản phẩm, dịch vụ, thương hiệu của doanh nghiệp cho khách hàng.

Theo một nghiên cứu của Solomon Partners về hiệu quả quảng cáo của các phương tiện truyền thông lớn tại Mỹ, quảng cáo ngoài trời (OOH) là một trong những hình thức quảng cáo hiệu quả nhất hiện nay. Với 36% người có thể nhớ lại những quảng cáo OOH sau khi chiến dịch quảng cáo kết thúc. Thậm chí sáu tuần sau, nhận thức vẫn ở mức cao (35%)

Đặc biệt, vào năm 2023, doanh thu quảng cáo ngoài trời toàn cầu ước tính đạt khoảng 35,63 tỷ đô la Mỹ, trong đó 22,37 tỷ (hoặc 63%) sẽ đến từ các phương tiện truyền thông ngoài trời truyền thống (OOH), trong khi kỹ thuật số ngoài nhà (DOOH). ) sẽ chiếm 13,26 tỷ đô la còn lại (37%). Theo dự đoán của cùng một nguồn, doanh thu quảng cáo DOOH trên toàn thế giới được dự báo sẽ vượt 20 tỷ đô la vào năm 2028. Minh chứng cho tốc độ phát triển của ngành quảng cáo ngoài trời (theo Statista)

Một số phương pháp quảng cáo ngoài trời phổ biến có thể kể đến: 

  • Các tỉnh, thành phố lớn.
  • Quảng cáo trên phương tiện giao thông: Tạo ra những tấm biển quảng cáo di động trên đường phố thu hút và bắt mắt. Các phương tiện tham gia bao gồm: quảng cáo trên xe bus, xe taxi, xe ô tô cá nhân, xe ô tô điện, xe máy, xe tải,…
  • Quảng cáo trên đường phố: Các hình thức quảng cáo tầm thấp như quảng cáo tại nhà chờ xe bus, bảng thông tin, bốt điện thoại, băng rôn,…
  • POSM: Bao gồm các vật phẩm quảng cáo với nhiều kích cỡ đa dạng như booth bán hàng, standee, hanger, cổng chào quảng cáo,…

3. Chi phí cho các hình thức truyền thông offline

Chi phí cho các hình thức truyền thông offline phụ thuộc vào nhiều yếu tố khác nhau, như loại hình quảng cáo, kích thước, vị trí, thời gian, chất lượng, v.v. Do đó, không có một con số cụ thể nào cho chi phí của mỗi hình thức quảng cáo. Tuy nhiên, bạn có thể tham khảo một số mức giá trung bình cho một số hình thức quảng cáo ngoài trời TẠI ĐÂY

4. Cách lựa chọn hình thức truyền thông offline hiệu quả cho doanh nghiệp

Để lựa chọn hình thức truyền thông offline hiệu quả cho doanh nghiệp, có thể tham khảo một số bước sau:

Xác định mục tiêu và ngân sách của chiến dịch quảng cáo

Mục tiêu truyền thông offline của doanh nghiệp là gì? Bạn muốn tăng nhận thức, tăng doanh số, tăng khách hàng? Để tìm được hình thức truyền thông offline hiệu quả, việc xác định mục tiêu là vô cùng quan trọng.

Sau khi đã xác định được mục tiêu chiến dịch, hãy tiến hành đo lường ngân sách phù hợp để đảm bảo chi phí bỏ ra không vượt quá mức vốn ban đầu. Bằng cách này doanh nghiệp có thể dễ dàng kiểm tra mức lợi nhuận của mình.

Xác định đối tượng khách hàng mục tiêu

Đối tượng khách hàng mục tiêu có thể được phân loại theo các tiêu chí như độ tuổi, giới tính, nghề nghiệp, thu nhập, sở thích, v.v. Điều này giúp doanh nghiệp lựa chọn được kênh truyền thông phù hợp với nhu cầu và hành vi của khách hàng.

Xác định nội dung và hình thức quảng cáo

Nội dung và hình thức quảng cáo là những yếu tố quan trọng để tạo ra sự thu hút và thuyết phục khách hàng. Nội dung quảng cáo cần phải rõ ràng, sáng tạo, độc đáo và có giá trị cho khách hàng. Hình thức quảng cáo cần phải phù hợp với nội dung, kênh truyền thông, đối tượng khách hàng và mục tiêu của doanh nghiệp. Có rất nhiều hình thức quảng cáo khác nhau, như: áp phích, banner, hộp đèn, logo, slogan,..

Đánh giá hiệu quả của các kênh truyền thông

Sau khi lựa chọn và triển khai các kênh truyền thông offline, doanh nghiệp cần đánh giá hiệu quả để điều chỉnh và cải thiện chiến lược marketing. Có một số cách để đánh giá hiệu quả của các kênh truyền thông offline, như: khảo sát ý kiến khách hàng, theo dõi số lượng khách hàng tiếp xúc, phản hồi, mua hàng, v.v. Ngoài ra, doanh nghiệp cũng có thể sử dụng các công cụ như mã QR, mã giảm giá, số điện thoại, website, v.v. để kết nối các kênh truyền thông offline với online, giúp đo lường hiệu quả dễ dàng hơn.

5. Kết luận

Mỗi hình thức quảng cáo có những ưu và nhược điểm riêng, cũng như chi phí khác nhau. Vì vậy doanh nghiệp cần cân nhắc kĩ  để lựa chọn hình thức truyền thông offline phù hợp và hiệu quả cho doanh nghiệp. Ngoài ra, doanh nghiệp cũng nên kết hợp cả marketing offline và online để tạo ra một chiến lược marketing toàn diện và hiệu quả. Vsmart hy vọng bài viết trên sẽ hữu ích với bạn.

VSmart - đối tác hàng đầu trong lĩnh vực quảng cáo ngoài trời. Hãy liên hệ với chúng tôi ngay TẠI ĐÂY để nhận tư vấn tốt nhất về các giải pháp OOH Marketing

← Quay lại